งานประกันชีวิต มีจุดเด่นอยู่หลายเรื่อง เพราะได้ช่วยเหลือสังคม บุคคลทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักให้มีสวัสดิการที่ดี พวกเขาเหล่านั้นจะมีความมั่นคงทางการเงินเพิ่มขึ้น อีกทั้งรายได้ดี มีรายได้ต่อเนื่องจากคอมมิสชั่นและเงินเดือนทุกๆปี มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในงานนี้ แล้วอะไรคือบทสรุปของงานประกันชีวิต เรามาดูกันว่าถ้าอยากทำงานประกันชีวิต ให้ประสบความสำเร็จ ต้องทำอย่างไรบ้าง

1.ฝึกการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างบุคคลอื่น

นี่เป็นสิ่งแรกๆของนักขายที่ต้องฝึก ไม่จำเป็นเฉพาะแต่การทำงานประกันชีวิตเท่านั้น การขายบ้าน ขายรถ หรือขายสินค้าอื่นๆ หากคุณไม่มีทักษะการสร้างสัมพันธ์ระหว่างบุคคลอื่นแล้วหล่ะก็ คงเป็นปัญหาใหญ่ของเส้นทางนักขายเลยก็ว่าได้ คุณเคยไปซื้อสินค้าแล้วเจอพนักงานพูดไม่ดีกับคุณไหม? คุณรู้สึกอย่างไร?

2.ฝึกการสื่อสารด้วยคำพูดที่ดี

หากต้องการเป็นตัวแทนประกันชีวิตที่ประสบความสำเร็จคุณไม่จำเป็นต้องฝึกโกหก ในข้อสอบตัวแทนประกันชีวิตส่วนที่เป็นจรรยาบรรณประกันชีวิตบอกเอาไว้ว่า คุณต้องให้ผู้เอาประกันภัยทราบถึงสิทธิและหน้าที่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย มีเงื่อนไขอะไรบอกให้หมด แต่สื่อสารให้ถูกต้อง เหมาะสมกาลเทศะ คุยเรื่องประกันกับคนไทย ต้องระมัดระวังคำพูดให้มากๆ จากประสบการณ์ผู้เขียน ลูกค้าเคยนับเงินกำลังจะจ่ายให้ ผู้เขียนพูดผิดนิดเดียว วันนั้นขายไม่ได้เลย (T T)

3.ฝึกการวางแผนและการนำไปปฏิบัติ

ช่วงแรกๆ ยังวางแผนงานไม่เป็นหรือไม่เก่ง คงต้องพึ่งหัวหน้าไปก่อน ให้หัวหน้าช่วยให้คำแนะนำที่ถูกต้อง ผู้เขียนขอสรุปขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ผลจริงๆ ในการวางแผนงาน

3.1 ตรวจสอบค่าใช้รายเดือนของตนเอง และ ค่าดูแลพ่อ-แม่ ว่าจำเป็นต้องใช้ทั้งหมดเท่าไร

3.2 วางเป้าหมายว่าตัวเองต้องมีรายได้เท่าไร

3.3. แบ่งเป้าหมายออกเป็นส่วนเล็กๆ

3.4. ลงมือทำทันที

3.5 ลงมือทำทันที ! (ตามหัวข้อเลยครับ วางแผนและการนำไปปฏิบัติ)

4.ฝึกความพยายาม

คนเก่งที่ไหน จะมาสู้คนขยันได้ ขอเพียงตั้งใจหาลูกค้า ว่างๆก็นั่งลิสต์รายชื่อลูกค้า โทรนัดหมาย จากนั้นอดทนรอคอยความสำเร็จ มันคล้ายๆกับการปลูกต้นไม้ของแบบนี้มันต้องใช้เวลา ใจเย็นๆ ระหว่างทำงานอย่าลืมความซื่อสัตย์ด้วยนะ ไหนๆก็สมัครเป็นตัวแทนประกันชีวิตแล้ว อย่าทำลายอนาคตตัวเองด้วยเงินเล็กๆ น้อยๆ

5.ฝึกทักษะต่างๆ ในการขาย

มีคำพูดคำพูดหนึ่งที่ผู้เขียนอยากแชร์ให้ทุกท่านอ่าน

“ผู้ชนะ ย่อมรู้ว่ายังต้องศึกษาอีกมากเพียงใด แม้ผู้อื่นจะมองเขาเป็นผู้รู้มากแล้วก็ตาม

ขณะที่ผู้แพ้ ต้องการให้ผู้อื่นมองว่าเป็นผู้รู้มาก ก่อนจะค่อยๆเรียนรู้ว่าตัวเองรู้น้อยเพียงใด”

ทักษะการขายหากจะได้มา ต้องมั่นพบลูกค้าเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แรกๆยังไม่ค่อยมีทักษะหากทำอย่างสม่ำเสมอแล้ว ผู้เขียนเชื่อว่างานยากแค่ไหนเราก็ไม่กลัว

บทสรุป

ความสำเร็จของแต่ละคนไม่เท่ากัน บทความนี้ไม่ใช่บทสรุปแห่งความสำเร็จ แต่บทความนี่เป็นเพียงอีก 1 วิธีการทำงานประกันชีวิต ให้ประสบความสำเร็จ อย่าหวังเพียงให้ใครๆมาช่วยสร้างแรงบันดาลใจ จงสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง อย่าฟังความคิดเห็นคนอื่นมากเกิน จนสูญเสียแรงจูงใจทั้งหมดที่จะริเริ่มการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี ใกล้ปีใหม่แล้ว ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ พบกันใหม่วันจันทร์หน้า สวัสดีครับ